Ô tô kinh doanh vận tải được nới thời hạn đăng kiểm

Do những khó khăn về dịch Covid-19 nên từ ngày 1/10/2021, xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi như taxi, xe công nghệ,… sẽ được kéo dài thời hạn kiểm định thêm 6 tháng (từ 18 lên 24 tháng) đối với chu kỳ đầu. Đây là động thái cần thiết của ngành giao thông vận tải để giảm bớt chi phí cho các cá nhân, tổ chức trong thời gian tới

Trước việc tạm ngưng hoạt động của các loại xe kinh doanh vận tải để phòng chống dịch COVID-19, nhiều đơn vị, hiệp hội vận tải đã kiến nghị kéo dài chu kỳ đăng kiểm cho xe vận tải hành khách, hàng hóa và taxi. Việc làm này vừa hỗ trợ chi phí cho doanh nghiệp vừa phù hợp với thực tiễn, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Theo đó, mới đây tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải chính thức tăng chu kỳ kiểm định đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải.

Đây là thông tư thay thế cho Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT (Thông tư 70) ngày 09/11/2015 của Bộ Giao thông Vận tải, đã và đang được áp dụng hơn 5 năm qua. Cụ thể, chu kỳ kiểm định của ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải được điều chỉnh từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 6 tháng lên 12 tháng đối với chu kỳ tiếp theo.

Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm, tính từ năm sản xuất. Đối với những xe dưới 09 chỗ có cải tạo, thời gian đăng kiểm vẫn được giữ nguyên là 12 và 06 tháng.

Ngoài ra, Thông tư 16 còn quy định về mẫu tem kiểm định mới phân biệt giữa xe có kinh doanh vận tải và xe không doanh vận tải (hiện nay dùng chung một mẫu). Trong đó, mẫu tem kiểm định màu vàng cam cho xe ô ô kinh doanh vận tải và màu xanh cho xe không kinh doanh có màu xanh. Cùng với đó, Thông tư mới cũng đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục kiểm định để phù hợp với thực tế cũng như quy trình kiểm định theo khuyến nghị của Tổ chức Đăng kiểm ô tô Quốc tế (CITA).

Theo nguồn năm 2019, tỷ lệ xe chở người đến 9 chỗ ngồi kinh doanh vận tải đến 5 năm kiểm định lần một không đạt là 6,3%, năm 2020 giảm xuống 5,9%. Mặt khác, tần suất hoạt động của loại xe này đã giảm do số lượng xe dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải hình thức taxi công nghệ tăng lên. Bên cạnh đó, việc tăng thời hạn đăng kiểm tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh vận tải. Như vậy, việc điều chỉnh thời gian của chu kỳ đăng kiểm, đối tượng có lợi nhất sẽ là những người kinh doanh dịch vụ taxi, hoặc các lái xe công nghệ. Với nhóm người dùng này, tăng chu kỳ lên 12 tháng với xe đã ở những chu kỳ sau sẽ giúp họ tiết kiệm được nửa chi phí so với trước đây.

Trước đó, Cục Đăng kiểm cũng đã đề xuất không xử phạt đối với phương tiện quá hạn đăng kiểm do giãn cách xã hội và trong quá trình di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để tạo thuận lợi cho người dân. Đề xuất áp dụng tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch COVID-19, dẫn đến phương tiện bị quá hạn kiểm định

Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dương Phạm Nguyễn

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 112/48 Nam Dư, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Web: dpnauto.com

Hotline: 096.8088. 839