Những điều “cấm kỵ” khi lưu thông trên đường cao tốc

Đường cao tốc ở Việt Nam có đặc điểm khá nhỏ hẹp, phương tiện di chuyển nhiều và tốc độ cao. Vì thế, bên cạnh việc tuân thủ Luật giao thông đường bộ, bạn cần trang bị một số kỹ năng, nhất là kinh nghiệm từ những tài xế có thâm niên trong nghề.

DPNAuto chia sẻ cho bạn một số vấn đề cần tránh và những biện pháp xử lý phù hợp.

Hệ thống đường cao tốc ở Việt Nam được thiết kế và xây dựng với những đặc điểm riêng, có dải phân cách, không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác và được gắn các đủ trang thiết bị phục vụ đảm bảo giao thông liên tục… Thế nhưng, kỹ năng xử lý và ý thức của người tham gia giao thông khi điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông còn hạn chế. Nếu không có kỹ năng xử lý nhanh và chuẩn xác, thì hậu quả có thể khôn lường.

Nhập – chuyển làn thiếu ý thức

Đây là kỹ năng mà nhiều tài xế còn thiếu mà vẫn chưa được quy định cụ thể trong luật. Nguyên nhân chủ yếu là do tài xế nhập làn quá sớm/quá muộn. Sự chênh lệch về vận tốc sẽ khiến cho việc phán đoán tình huống, giữ khoảng cách không còn chính xác.

Đối với những tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tập thói quen đạt tốc độ tối thiểu dành cho cao tốc trước khi nhập làn (khoảng 60 km/h) để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra tai nạn, kể cả khi phía sau không có xe. Giảm tốc độ, cảnh giác cao độ ở những tuyến đường gom, đề phòng các xe khác nhập làn bất ngờ.

Xe đi ngược chiều 

Đặc điểm các tuyến đường cao tốc là các phương tiện di chuyển ở tốc độ cao, nhưng ở Việt Nam không hiếm gặp trường hợp các xe di chuyển ngược chiều cao tốc. Hành vi này có nguy cơ xảy ra tai nạn cao và mức phạt cũng không hề nhẹ.

Do vậy, các bác tài không đi quá sát hay ở lâu sát với dải phân cách phía trong, bởi đây là làn đường các xe đi ngược chiều thường xuyên di chuyển.

Chuyển làn không bật đèn, hoặc chuyển làn ngay khi bật đèn

Việc chuyển làn liên tục trong khoảng thời gian ngắn cực kỳ nguy hiểm khi đi trên cao tốc. Chuyển làn ngay khi bật hoặc không bật đèn sẽ khiến các tài xế ở phía sau không có đủ thời gian để phản ứng kịp. Khi muốn chuyển làn tài xế cần phải tuân thủ luật giao thông. Chuyển làn ở những nơi vạch kẻ đường quy định.

Trước khi chuyển làn cần phải bật xi-nhan, quan sát các xe di chuyển trước và sau, giữ tốc độ hợp lý, tránh đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe phía sau. Khi cảm thấy an toàn, chuyển làn dứt khoát và tránh việc đánh lái gấp.

Khi muốn dời đường cao tốc, thời gian an toàn trước khi rẽ từ 3-5 phút, cự ly an toàn trước điểm rẽ khoảng 1km. Khi có ý định chuyển làn rẽ phải ở làn bên phải nhất, không nên rẽ ở làn giữa, nếu cảm thấy không an toàn tiếp tục di chuyển và chờ làn rẽ tiếp theo.

Chuyển nhiều làn một lúc

Hành vi chuyển nhiều làn đường một lúc không vi phạm luật nhưng đây cũng là hành vi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Thay vì chuyển nhiều làn, tài xế nên chuyển làn tuần tự từng làn đường để các phương tiện phía sau hiểu được ý định và tránh được sự lúng túng trong việc xử lý.

Dừng xe – chiếm dụng làn khẩn cấp

Khi cần dừng xe khẩn cấp trên cao tốc thì các tài xế cần phải đặt biển báo để báo hiệu cho các phương tiện phía sau biết. Khoảng cách tối thiểu vào ban ngày là 100m, khoảng cách tối thiểu vào ban đêm là 200m.

Nhiều tài xế khi thấy ùn tắc nên di chuyển sang làn khẩn cấp mà không biết ý nghĩa của làn đường này. Llàn đường khẩn cấp chỉ được sử dụng trong các trường hợp như xe bị hư hỏng, bị trục trặc, cần chờ sự giúp đỡ của y tế. Làn khẩn cấp thường được phân biệt với các làn đường khác là có đường một vạch màu trắng sơn liền.

Đi quá gần các xe bên cạnh

Mặc dù việc đi cạnh xe khác không vi phạm pháp luật song việc di chuyển quá gần với xe bên cạnh lại vô tình khiến cho các xe phía sau gặp phải khó khăn khi muốn vượt lên để lách qua. Điều này vô tình đẩy tài xế vào tình huống nguy hiểm.  Bên cạnh đó, tài xế còn có nguy cơ rơi vào khu vực điểm mù của các xe cỡ lớn, do vậy điều quan trọng là các bác tài không nên ở di chuyển cạnh xe cỡ lớn trong thời gian quá lâu và giữ khoảng cách an toàn.

Đi quá lối rẽ 

Khi đi quá lối rẽ trên cao tốc, nhiều tài xế thường phải đi tiếp từ một đến vài chục cây số mới có điểm rẽ tiếp theo. Chính điều này khiến nhiều tài xế ái ngại, vì vậy họ thường bất chấp quy định để thực hiện hành vi đi ngược chiều.

Chưa kể đến việc nhiều tài xế còn thực hiện hành vi đi lùi hay dừng đột ngột, điều này gây nguy hiểm cho các xe bên cạnh và xe đi phía sau. Do vậy, các tài xế cần phải tập quan sát các biển báo, dùng bản đồ GPS để nắm được các tuyến đường, lối rẽ.  Không giữ khoảng cách an toàn là hành vi vi phạm pháp luật. Đối chiếu với Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối người điều khiển ô tô, mức phạt cho hành vi này từ 3-5 triệu đồng trên đường cao tốc, nếu để xảy ra tai nạn mức phạt sẽ từ 10-12 triệu đồng.

Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dương Phạm Nguyễn

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 112/48 Nam Dư, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Web: dpnauto.com

Hotline: 096.8088. 839