Nên sử dụng đèn Halogen hay đèn LED

Có một tiến trình giữa việc lựa chọn đèn chiếu sáng cho ô tô. Trước đây, lựa chọn duy nhất cho hệ thống chiếu sáng ô tô là bóng đèn Halogen,  sau đó là bóng xenon, và rồi đến các biến thể của hệ thống chiếu sáng dựa trên dây tóc. Trải qua thời gian, điốt phát quang nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà sản xuất do chi phí giảm và khả năng tiếp cận dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đèn Halogen và đèn LED ngày nay vẫn được sử dụng song song nhau, tùy ý thích của mỗi người.

Đèn Halogen và LED hoạt động như thế nào?

Cả hai kiểu chiếu sáng rõ ràng sẽ yêu cầu điện từ hệ thống điện của xe. Mặc dù vậy, cách chúng phát ra ánh sáng khác nhau một chút. Bóng đèn Halogen sử dụng dây tóc làm bằng vonfram, trong khi đèn LED sử dụng chất bán dẫn để phát ra ánh sáng.

Cả hai hệ thống chiếu sáng có thể có nhiều hình thức và lớp vỏ khác nhau. Thiết lập cơ bản và phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy là gương phản xạ. Điều này liên quan đến một bóng đèn trần hoặc đi-ốt được bao quanh bởi một vỏ phản chiếu có tác dụng phản xạ ánh sáng xung quanh và tập trung ánh sáng trên đường. Xét về độ chính xác, máy chiếu vượt trội hơn phản xạ. Máy chiếu có thể nhỏ gọn hơn so với thiết lập phản xạ truyền thống và nó cũng chính xác hơn với cách nó phát tia sáng.

Sự khác biệt

Xét về độ chính xác thì đèn LED tốt hơn nhiều so với bóng Halogen vì dải LED điển hình có nhiều bóng phát ra ánh sáng, cho chùm sáng có độ phân giải cao hơn, ít nhất là đối với đèn pha phản xạ. Đối với chóa đèn Halogen, bạn chỉ có một bóng đèn Halogen và chóa đèn phía sau có thể không phản chiếu ánh sáng mạnh như đèn LED với nhiều nguồn sáng hơn. Đối với máy chiếu, đèn LED cũng chính xác hơn nhiều, với chùm tia sắc nét hơn và xác định hơn và bị cắt bỏ so với máy chiếu, có nghĩa là chùm tia thấp trong hầu hết các trường hợp sẽ không làm phiền hoặc đi vào tầm nhìn của giao thông trên làn đường sắp tới.

Về đầu ra, các Halogen có độ sáng hợp lý và có thể có các nhiệt độ màu khác nhau. Tuy nhiên, bất kể nhiệt độ màu như thế nào, bóng đèn tỏa ra rất nhiều nhiệt, và chắc chắn sẽ bị nóng khi chạm vào sau khi sử dụng lâu dài. Bóng đèn Halogen không hiệu quả bằng đèn LED vì bạn sẽ nhận được ánh sáng nếu có dòng điện chạy qua chúng.

Đèn LED chạy mát và không bị nóng lên nhiều ngay cả sau một thời gian dài. Để có được sản lượng tương tự như bóng đèn Halogen sợi đốt truyền thống, bạn sẽ không cần nhiều năng lượng. Bạn không cần phải đợi nguồn sáng nóng lên hoặc tăng tốc khi nhấp nháy đèn tín hiệu hoặc chùm sáng cao. Nó tức thì và nhanh chóng, đây cũng là một ưu điểm của LED.

Độ bền và tuổi thọ

Một khía cạnh quan trọng khác của hệ thống chiếu sáng là độ bền. Bóng đèn Halogen có tuổi thọ hợp lý, khoảng 3-5 năm. Vì bản thân bóng đèn tỏa ra rất nhiều nhiệt trong khi sử dụng, chúng có xu hướng bị cháy sau một thời gian và khi chúng bị cháy, chúng sẽ không sáng nữa và bị tiêu hao.

Với hệ thống đèn LED hiện đại, thời gian có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể cảm thấy giảm hiệu suất đối với hệ thống đèn LED. Mặc dù nó không “tắt” ngay lập tức nhưng toàn bộ hệ thống phát sáng  hơi mờ theo thời gian. Đây lại là điểm yếu của LED.

Mỗi loại đèn đều có ưu nhược điểm riêng biệt. Để lựa chọn sản phẩm hợp lý, bạn có thể liên hệ đến địa chỉ bên dưới:

Công ty TNHH Dương Phạm Nguyễn

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 112/48 Nam Dư, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Web: dpnauto.com

Hotline: 096.8088. 839