Một số nguyên nhân dẫn đến hệ thống điện ô tô bị lỗi

Hệ thống điện ô tô là một bộ phận quan trọng trên xe hơi, chúng có nhiệm vụ tạo năng lượng và đưa vào gần như tất cả các hoạt động trên một chiếc xe hơi, từ hệ thống đơn giản như khởi động, đánh lửa, chiếu sáng đến những hệ thống mới như hệ thống lái, hệ thống phanh… Khi hệ thống này bị lỗi, nó xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản dưới đây.

Ắc quy bị cạn

Lỗi về hệ thống điện phổ biến nhất trên xe hơi đó là ác quy xe bị cạn kiệt. Đây là bộ đầu tiên cần kiểm tra khi xe không có điện và khó khởi động. Khi khởi động, động cơ cần lấy năng lượng từ ắc quy. Vì vậy khi ắc quy sắp cạn, nó không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình, dẫn đến động cơ mất nhiều thời gian hơn để khởi động. Trong tình huống này, bạn sẽ nghe thấy tiếng máy kêu chậm hơn bình thường. Hoặc khi ắc quy bị cạn kiệt hoàn toàn, bạn sẽ không nghe thấy tiếng động cơ.

Cực ắc quy bị lỏng, ăn mòn

Một vấn đề thường gặp khác đối với hệ thống điện đó là cực ắc quy bị ăn mòn, lỏng lẻo. Qua thời gian, cực ắc quy sẽ bị ăn mòn bởi hóa chất, làm giảm khả năng dẫn điện. Dấu hiệu cực ắc quy bị mòn rất dễ nhận biết. Các cực ắc quy sẽ có một lớp bột màu trắng, xanh lá cây bao phủ. Việc vệ sinh cực ắc quy rất đơn giản và có thể tự làm ở nhà. Bạn chỉ việc tháo kết nối ở cực âm ắc quy, sau đó đến cực dương, rồi tiến hành vệ sinh bằng bàn chải, nước hoặc dung dịch tẩy rửa mua từ cửa hàng.

Máy phát điện bị hỏng

Nếu ắc quy của bạn còn mới mà xe vẫn gặp hiện tượng  đề khó nổ thì khả năng cao máy phát điện trên xe đã bị hỏng. Bạn nên kiểm tra máy phát điện định kỳ từ 4-6 tháng/lần. Hãy nổ máy, tắt tất cả các thiết bị điện và đo điện áp đầu ra của máy phát. Nếu đo được điện áp từ 13,1 đến 14,6 Volt nghĩa là máy phát điện đang hoạt động tốt. Điện áp cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng này đều không tốt cho xe.

 Bộ khởi động bị lỗi

Bộ khởi động (củ đề) là một linh kiện giúp khởi động động cơ ô tô. Nó nhận năng lượng điện từ ắc quy để thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi bộ khởi động bị lỗi, bạn sẽ không nghe thấy tiếng kêu tách khi vặn khóa điện. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra tất cả kết nối từ ắc quy tới bộ khởi động, sử dụng giấy nhám hoặc bàn chải để làm sạch các giắc nối.

Bugi bị lỗi

Bugi là một linh kiện khác trên xe hơi sẽ bị hao mòn sau thời gian sử dụng. Các nhà sản xuất ô tô thường khuyên bạn nên thay thế bugi sau quãng đường sử dụng khoảng 50.000 đến 80.000 km. Ngoài hiện tượng xe khó khởi động, lỗi về bugi còn có thể dẫn đến các hậu quả hỏng hóc nghiêm trọng hơn như hỏng xi-lanh động cơ, thay thế rất tốn kém. Nếu có thể, khi thay bugi, bạn cũng nên thay luôn dây bugi mới để đảm bảo xe hoạt động ổn định.

Chập điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chập điện trên xe hơi, có thể do hỏng giắc nối, hỏng rơ le, bóng đèn bị cháy…., hoặc trong quá trình lắp đặt thiết bị mới, bảo dưỡng ô tô cũng có thể làm bong lớp vỏ cách điện các dây dẫn và gây ra chập điện.

Nhìn chung, chi phí sửa chữa chập điện thường không quá tốn kém nhưng phần khó nhất là xác định vị trí bị chập điện.

Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dương Phạm Nguyễn

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 112/48 Nam Dư, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Web: dpnauto.com

Hotline: 096.8088. 839