Xe điện và xe xăng, chọn xe nào?

Nền khoa học công nghệ ô tô những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt, xu hướng trong tương lai luôn nhắm đến mục đích bảo vệ môi trường. Đây cũng là lý do thích hợp để so sánh giữa xe chạy bằng điện và xăng nên chọn loại nào là hợp lý.

Ô tô điện

Ô tô điện là dòng xe hoạt động bằng một hay nhiều động cơ điện và năng lượng được dự trữ trong pin. Ô tô điện có những tính năng vượt trội là vận hành êm ái, khí thải ra môi trường thấp. Hiện nay, người dùng có thể sạc xe điện tại nhiều trạm sạc khác nhau lắp đặt ở nhà hay tại các khu vực công cộng.

Ô tô chạy bằng xăng

Không giống với ô tô điện, ô tô chạy bằng xăng sử dụng động cơ đốt trong để đốt cháy nhiên liệu giúp xe hoạt động. Công suất sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu được sử dụng để làm quay các bánh xe đồng thời giúp di chuyển chiếc xe. Tuy nhiên, điểm hạn chế của ô tô chạy bằng xăng là mất 60% năng lượng từ nhiên liệu do cấu tạo của động cơ đốt trong. Ngoài ra, sử dụng năng lượng xăng sẽ tạo ra khí thải CO2 cực kỳ gây hại cho sức khỏe của con người, đồng thời tác động lớn đến môi trường.

So sánh xe điện và xe xăng trên nhiều khía cạnh  

  • Nhiên liệu

Điểm khác biệt lớn nhất mà ai cũng biết giữa xe điện và xe xăng là nguồn nhiên liệu sử dụng. Ô tô chạy bằng điện sử dụng hệ thống pin để lưu trữ và cung cấp năng lượng cho toàn bộ quá trình vận hành của động cơ. Còn ở ô tô chạy bằng xăng, nhiên liệu sử dụng chính là xăng hoặc dầu giúp tạo ra năng lượng để di chuyển chiếc xe. Cũng do sự khác biệt về nhiên liệu sử dụng mà giữa xe điện và xe xăng có nhiều điểm khác nhau. Chi phí vận hành của xe điện và xe xăng về năng lượng cũng khá chênh lệch. Xe điện cho khả năng vận hành tiết kiệm chi phí hơn xe xăng truyền thống.

  • Cấu tạo

Do đặc thù sử dụng năng lượng từ điện nên các linh kiện điện tử cấu tạo nên động cơ ô tô điện cũng ít hơn so với động cơ xăng. Nhờ vậy nên cấu tạo, không gian nội thất của ô tô điện rộng lớn, trọng lượng nhỏ hơn các dòng ô tô xăng truyền thống. Cấu tạo của một chiếc ô tô điện thông thường sẽ gồm có các bộ phận như: thân xe, mô tơ điện, cổng sạc, pin, hộp số, bộ sạc, ắc quy phụ, hệ thống tản nhiệt, bộ điều khiển điện tử và bộ đổi điện.

  • Độ ồn

Khả năng vận hành của xe điện và xe xăng cũng là một sự khác biệt rõ rệt. Xe ô tô điện có khả năng vận hành êm ái, yên lặng không gây ra tiếng ồn lớn. Tại một số quốc gia trên thế giới, chính phủ đã yêu cầu hãng sản xuất lắp đặt thêm các bộ phận giả tiếng ồn động cơ. Điều này giúp cho người tài xế tập trung hơn, tránh gây buồn ngủ và an toàn khi điều khiển.

  • Mức độ ảnh hưởng đến môi trường

Do nguồn nhiên liệu sử dụng khác nhau nên mức độ tác động đến môi trường của hai dòng xe điện và xe xăng cũng không giống nhau. Dòng xe ô tô điện cũng sản sinh ra một lượng khí CO2 để nạp vào xe tuy nhiên lượng khí thải này lại không nhiều như ô tô chạy bằng xăng. Chính vì thế, mức độ tác động đến môi trường không nhiều. Theo số liệu ghi nhận về mức độ khí thải của xe điện ở Thái Lan cho thấy lượng khí thải sinh ra nhỏ hơn 50 – 60% so với xe xăng. Hiện nay, các dòng ô tô điện cũng đang là xu hướng của nhiều hãng xe trên thế giới nhằm mang đến chiếc xe thân thiện với môi trường hơn.

  • Phạm vi di chuyển

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật trên, xe ô tô điện cũng gặp phải nhược điểm trong quá trình di chuyển. Ô tô điện chỉ di chuyển được một quãng đường nhất định phù hợp với năng lượng pin dự trữ. Trong quá trình vận hành khi ô tô điện bị cạn năng lượng cần dừng lại các trạm sạc điện trong vòng 15 phút. Còn đối với xe xăng, không giới hạn phạm vi di chuyển. Khi năng lượng cạn kiệt bạn chỉ cần vào đổ xăng vài phút là có thể di chuyển thoải mái, không bị giới hạn. So sánh xe điện và xe xăng ở phạm vi di chuyển, xe xăng nổi trội hơn.

  • Chi phí sử dụng

So sánh xe điện và xe xăng về chi phí sử dụng nhận thấy xe điện vượt trội hơn. Trong tổng chi phí sử dụng sẽ bao gồm chi phí nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng và các khoản thuế khác nhau.

Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dương Phạm Nguyễn

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 112/48 Nam Dư, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Web: dpnauto.com

Hotline: 096.8088. 839