Những sai lầm dễ mắc phải khi thay dầu động cơ

Thay dầu động cơ là công việc được tiến hành thường xuyên trong suốt quá trình sở hữu ô tô của bạn. Tuy nhiên, lúc nào, khi nào cần thay và thay như thế nào? Bài viết dưới đây, DPNAuto không đưa ra hướng dẫn, thay vào đó chúng tôi chỉ ra những sai lầm cơ bản mà bạn hay mắc phải. Hy vọng, bạn hiểu đúng về vấn đề này.

Chạy đủ số km rồi mới thay dầu

Với những người lần đầu sử dụng xe, việc tìm hiểu kỹ lời khuyên từ nhà sản xuất là điều thiết yếu. Hiện nay, nhiều hãng xe thường khuyến cáo các mốc bảo dưỡng cần thay dầu động cơ là 1.000km đầu tiên, và sau mỗi 5.000km tiếp theo. Tuy nhiên, đối với những xe được sử dụng thường xuyên như xe chạy dịch vụ, xe taxi trong đô thị, thay nhớt sớm hơn so với khuyến cáo là điều cần thiết. Việc phải nổ máy liên tục và chạy với tốc độ thấp cũng ảnh hưởng ít nhiều đến động cơ xe. Khi đó, thay dầu sớm hơn khuyến cáo cũng là điều nên làm.

Đổ càng nhiều càng tốt

Trong một số trường hợp, nhiều tài xế có xu hướng đổ dầu động cơ càng nhiều càng tốt để tiết kiệm. Tuy nhiên, điều này gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ khi mỗi động cơ ô tô đều có một mức quy định về lượng dầu tối thiểu và tối đa được phép đổ. Một số chuyên gia cho biết, nếu lượng dầu động cơ quá nhiều sẽ làm nặng cho các chi tiết máy, dễ xảy ra hiện tượng phớt ngăn bị tràn ra ngoài ở phần đầu trục khuỷu. Từ đó áp suất bên trong động cơ dễ bị tăng cao làm cho lượng dầu nhớt gây áp lực lên các phớt ngăn. Không loại trừ trường hợp nguy hiểm hơn, lượng dầu dư thừa sẽ xâm nhập vào hệ thống bánh đà dẫn đến trượt ly hợp, làm giảm hiệu suất hoạt động của xe.

Không thay dầu khi xe bị ngập nước

Hiện nay, các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM thường bị tình trạng ngập úng cục bộ khi gặp mưa lớn liên tục hoặc triều cường. Điều ảnh hưởng lớn nhất của vấn đề này là nước có thể lọt vào buồn đốt lẫn động cơ, có thể xảy ra hiện tượng thủy kích. Lúc này, nước lọt vào động cơ có khối lượng riêng khác với dầu nên sẽ phân tách hỗn hợp này thành hai lớp chất lỏng riêng biệt. Điều này sẽ khiến chức năng bôi trơn, ngăn hình thành bọt, lọc cặn bã, chống ô-xy hóa,… không còn hoạt động tốt như bình thường.

Dầu chuyển màu đen mới thay

Một số tài xế tiết kiệm chi phí thường chờ đến khi dầu động cơ chuyển màu đen hoàn toàn mới thay. Điều này đặc biệt không tốt hay thậm chí là gây hại đến động cơ rất lớn. Dầu động cơ trong quá trình sử dụng sẽ có thêm tác dụng làm sạch các cặn bẩn, nên sẽ bẩn đi theo thời gian. Vì thế, nếu muốn động cơ luôn trong tình trạng hoạt động tốt, chủ xe không được để dầu động cơ phải làm việc đến khi hết tác dụng, chuyển hoàn toàn sang màu đen. Lúc này, những tác dụng như bôi trơn, làm sạch động cơ của dầu không còn được đảm bảo, gây nguy hại đến động cơ.

Thay dầu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng

Như mọi đồ dùng khác hiện nay, bên cạnh các sản phẩm chất lượng tốt vẫn tồn tại những sản phẩm dầu nhớt không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng. Nếu thay phải các loại dầu này, động cơ của xe sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ khi khả năng bôi trơn kém hơn, bề mặt máy bị bào mòn nhanh hơn.

Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dương Phạm Nguyễn

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 112/48 Nam Dư, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Web: dpnauto.com

Hotline: 096.8088. 839