Những kiến thức cần biết về bình chữa cháy ô tô

Dù quy định xe trên 9 chỗ ngồi phải trang bị bình chữa cháy ô tô nhưng để đảm bảo an toàn khi sự cố xảy ra, mọi loại xe nên trang bị vật dụng hữu ích này. Chúng tôi muốn hướng dẫn và chia sẻ cho các bạn các thông tin cần biết về bình chữa cháy ô tô.

Năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị định 136, trong đó không bắt buộc xe ô tô từ 4 – 9 chỗ phải trang bị bình cứu hoả như quy định tại Nghị định 79/2014. Theo Nghị định 136/2020 mới, xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi chỉ cần tuân phủ điều kiện hoạt động đã được kiểm định, vật tư, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên xe bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. Thay đổi này chỉ áp dụng với ô tô từ 4 – 9 ngồi, các loại xe  trên 9 chỗ ngồi vẫn phải trang bị bình cứu hoả theo quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô như trước.

Các loại bình cứu hoả ô tô

Có 4 loại bình cứu hoả là dạng bột khô, dạng khí, dạng nước và dạng bọt.

Đa phần bình cứu hoả ô tô hiện nay sử dụng dạng bột. Bởi dạng bột chữa cháy hiệu quả với các chế phẩm xăng, dầu… và không gây hại khi lỡ tiếp xúc với người. Loại bình này cũng có trọng lượng nhẹ nên dễ cất giữ và sử dụng. Giá bán khá rẻ.

 Các loại trọng lượng bình chữa cháy ô tô

Bình cứu hoả cho xe có rất nhiều loại trọng lượng và dung tích khác nhau.

 • Bình cứu hoả mini có các loại: 500 ml, 1.000 ml…
 • Bình cứu hoả cỡ trung có các loại: 1 kg, 2 kg…
 • Bình cứu hoả cỡ lớn có các loại: 4 kg, 6 kg…

Tuỳ theo loại xe mà người mua chọn loại kích thước, trọng lượng bình chữa cháy phù hợp. Theo quy định, chủ xe trang bị bình cứu hoả có trọng lượng hoặc dung tích theo xe như sau:

 • Xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi: 1 bình dưới 4 kg hoặc dưới 5 lít.
 • Xe ô tô từ 10 – 15 chỗ ngồi: 1 bình từ 4 kg – 6 kg hoặc từ 5 lít – 9 lít.
 • Xe ô tô từ 16 – 30 chỗ ngồi: 1 bình dưới 4 kg hoặc dưới 5 lít, và 1 bình từ 4 kg – 6 kg hoặc từ 5 lít – 9 lít.
 • Xe ô tô trên 30 chỗ ngồi: 1 bình dưới 4 kg hoặc dưới 5 lít, và 2 bình từ 4 kg – 6 kg hoặc từ 5 lít – 9 lít.

 Lưu ý bảo quản bình chữa cháy trên ô tô an toàn

Đa phần các loại bình cứu hỏa mini cho ô tô thường chỉ chịu được ngưỡng nhiệt độ dưới 55 độ C. Trong khi ở nước ta vào mùa hè nhiệt độ tăng khá cao. Nếu xe ô tô đậu giữa trưa nắng nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C thì nhiệt độ trong xe có thể tăng lên 58 – 60 độ C. Những khu vực dễ hấp thụ nhiệt như taplo, vô lăng, kính lái… nhiệt độ có thể tăng 70 – 80 độ C. Nhiệt độ tăng cao sẽ có thể khiến áp suất chất cháy trong bình chữa cháy tăng cao. Nếu áp suất vượt ngưỡng dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm. Do đó khi cất giữ bình chữa cháy trong xe cần lưu ý các điều sau:

 Không đặt bình chữa cháy ở nơi có nhiệt độ cao

Khi nhiệt độ môi trường cao, vượt quá mức giới hạn của bình chữa cháy sẽ khiến thể tích chất chữa cháy trong bình tăng cao. Vì vậy, để an toàn thì không nên để bình chữa cháy trong ô tô ở những nơi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp như taplo, khay/hộc để đồ ở khu vực hàng ghế trước.

Đặt bình chữa cháy ở nơi trong tầm với của tài xế

Để có thể xử lý nhanh nhất nếu xảy ra hoả hoạn nên đặt bình chữa cháy ở những nơi trong tầm tay của tài xế. Theo lời khuyên từ hãng xe Volvo, vị trí đặt bình chữa cháy trên ô tô nên là phía dưới của ghế tài hoặc đặt ở chỗ để chân của ghế phụ (ghế hành khách bên cạnh). Không nên đặt bình chữa cháy ở chỗ để chân ghế tài bởi sẽ gây vướng víu khi tài xế điều khiển chân ga/phanh/côn…

Hạn chế di chuyển bình chữa cháy

Trong quá trình bảo quản, hạn chế di chuyển bình chữa cháy. Nếu có nên di chuyển nhẹ nhàng tránh va đập mạnh bởi có thể khiến áp suất trong bình tăng rất dễ gây cháy nổ.

Cách sử dụng bình chữa cháy ô tô

– Lắc bình nhẹ để chất cháy trộn đều

– Tháo nắp/khoá bảo vệ trên miệng

– Giữa bình thẳng đứng

– Nhấn nút phun vào đám cháy đến khi đám cháy được dập tắt

 Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy ô tô:

 • Đứng ở đầu hướng gió sẽ giúp đám cháy nhanh được dập tắt hơn.
 • phun bình chữa cháy nên đứng cách đám cháy tối thiểu 1 m để đảm bảo an toàn.
 • Đối với chất cháy là xăng dầu, không phun một chỗ mà phun bao quanh để chất chữa cháy bao trùm toàn bộ chất cháy.
 • Ngay sau khi mua bình chữa cháy ô tô, chủ xe nên thử xịt một ít trước để vừa kiểm tra bình, vừa nắm rõ được cách sử dụng.
 • Chú ý đến thời hạn sử dụng bình và tình trạng bình chữa cháy. Đối với bình chữa cháy dạng bột thì thời hạn sử dụng thường 5 năm. Với dạng khí CO2 thì tuỳ vào lượng khí còn bên trong bình, có thể kiểm tra bằng cách cân lượng trọng lượng bình.

Thông tin cần thiết, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dương Phạm Nguyễn

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 112/48 Nam Dư, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Web: dpnauto.com

Hotline: 096.8088. 839