Công nghệ Sensing của Honda – bước đột phá tiên phong

Honda Sensing là công nghệ an toán mới, độc quyền phát triển trên những mẫu xe Honda nhằm đảm bảo an toàn và mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Theo tìm hiểu của DPNAuto, Công nghệ này đang là một trong những yếu tố quan trọng nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường ô tô những năm gần đây. Và để không bị bỏ lại trên đường đua này, Honda đã mang đến cho người dùng hệ thống công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn – Honda Sensing. Đây có thể xem là một trong những hệ thống an toàn thông minh và tiên tiến đầu tiên được Honda áp dụng vào những dòng xe mới của mình và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Honda Sensing là gì?

Honda Sensing là một hệ thống công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn tự động. Tính năng này có khả năng quan sát, đánh giá từ đó có những chỉ dẫn và cảnh báo kịp thời cho người lái về quan cảnh giao thông từ đó giảm thiểu các tai nạn ngoài ý muốn xảy ra. Với hệ thống này, người lái sẽ thoải mái hơn khi phải di chuyển trên những con đường dài. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ mang tính chất là một cụm hỗ trợ người lái, không thể thay thế hoàn toàn vai trò quan sát và nhận định của người điều khiển xe. Không nên nhầm lẫn rằng đây là một hệ thống lái tự động.

Hệ thống tiên tiến này gồm có 5 tính năng nổi bật: Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm, đèn pha thích ứng tự động, kiểm soát hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp, giảm thiểu chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường. Cả 5 tính năng này đều nhận được nhiều sự quan tâm và những lời khen từ nhiều khách hàng.

Nguyên lý hoạt động

Công nghệ Honda Sensing hoạt động dựa trên nguyên lý dò tìm bằng sóng radar và theo dõi bằng camera sau đó hệ thống máy tính sẽ xử lý và đưa ra các chỉ dẫn. Radar được đặt dưới tản nhiệt, có khả năng nhận biết được các chướng ngại vật trên đường. Từ đó thiết bị sẽ đo khoảng cách chính xác giữ xe và vật đó ngay cả khi chúng đang di chuyển với vận tốc cao để đưa ra những chỉ dẫn kịp thời. Radar cũng có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện mưa gió hay bụi bẩn.

Camera ở phía trước được gắn ở kính chắn gió với độ phân giải rất cao để có thể nhận diện chính xác ô tô, người đi bộ và thậm chí là vạch kẻ đường. Thông qua 2 thiết bị này, hệ thống có thể nhận biết và cảnh báo nhanh khi va chạm hoặc nguy hiểm đến người điều khiển để có thể tránh những tai nạn không đáng có nhất là khi người lái xe lơ đãng, mất tập trung do buồn ngủ hay đường quá tối, thiếu sáng.

Các hệ thống được tích hợp trong Honda Sensing đều cho phép người sử dụng điều chỉnh cũng như bật tắt tùy theo nhu cầu. Các thao tác đều rất dễ dàng và thân thiện với người dùng, chỉ cần 2-3 thao tác là đã có thể thiết lập hệ thống an toàn này cho xe.

Tính năng nổi bật

  1. Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS)

Hệ thống phanh chống va chạm (CMBS) sẽ hoạt động bằng cách đo khoảng cách với các chướng ngại vật phía trước thông qua radar và camera, từ đó cảnh báo đến người lái nếu tình huống nguy hiểm khi có vật cản phía trước. Trong trường hợp, người lái xe không kịp phản ứng dẫn đến không thể tránh khỏi xảy ra va chạm, hệ thống phanh tự động sẽ được kích hoạt để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Tuy nhiên, người điều khiển xe vẫn nên tập trung bởi vì hệ thống này đôi khi sẽ đưa ra các cảnh báo sai. Vì vậy, để tránh xảy ra va chạm không đáng có, người lái nên chủ động quan sát.

  1. Hệ thống đèn pha thích ứng tự động (AHB)

Hệ thống đèn pha thích ứng tự động cũng là một trong những công nghệ hiện đại mà nhiều người ưu thích. Hệ thống này sẽ chuyển đổi tự động giữ đèn chiếu gần và đèn chiếu xa tùy thuộc vào điều kiện giao thông thông qua camera quan sát. Chức năng này sẽ được kích hoạt ngay khi trời tối. Khi đi vào những con đường không có đèn đường và không có ánh đèn xe phía trước hệ thống sẽ tự động bật hệ thống đèn chiếu xa. Ngược lại hệ thống đèn chiếu gần sẽ bật nếu phát hiện ánh đèn đường hay ánh sáng từ xe phía trước.

  1. Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp (ACC With LSF)

Với hệ thống này, xe sẽ được đặt ga tự động, bám đuôi và duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước nhờ việc radar và camera sẽ đo khoảng cách chính xác giữa hai xe. Khi xe phía trước tăng hoặc giảm tốc hệ thống điều khiển hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp sẽ tự động điều khiển tốc độ để đảm bảo an toàn ngay cả khi xe ở trước dừng lại. Người lái sẽ thoải mái hơn khi điều khiển phương tiện.

  1. Hệ thống giữ làn đường (LKAS)

Hệ thống giữ làn làn đường của Honda Sensing hoạt động dựa trên camera và hệ thống trợ lực lái điện RDM. Camera sẽ có nhiệm vụ xác định vị trí của vạch kẻ đường từ đó RDM sẽ giúp xe đi đúng làn đường. Nếu xe bị chệch ra khỏi làn đường, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo bằng cả âm thanh lẫn hình ảnh đồng thời có thể tự động kích hoạt phanh.

Hệ thống này chỉ kích hoạt khi xe đang di chuyển trên các cung đường thẳng hoặc khi xe di chuyển với tốc độ 72km/h trở lên. Tuy nhiên,  hệ thống giữ làn làn đường LKAS sẽ không thể hoạt động khi người lái thực hiện bật xi nhan, đạp phanh hay sử dụng cần gạt mưa.

  1. Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM)

Tương tự như tính năng giữ làn làn đường LKSA, hệ thống giảm thiểu chệch làn đường RDM của Honda Sensing hỗ trợ người điều khiển xe di chuyển chính giữa làn đường. Ngay khi phát hiện các vạch kẻ đường phía trước xe, hệ thống sẽ ngay lập tức cảnh báo cho người lái đồng thời tác động lực lên vô lăng để đánh lái, giúp xe đi đúng làn đường.


Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dương Phạm Nguyễn

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 112/48 Nam Dư, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Web: dpnauto.com

Hotline: 096.8088. 839